Ăn gì bổ cho mắt cận thị? Bác sỹ chuyên khoa mắt tư vấn

Theo thống kê của ngành giáo dục, 15% trẻ em trong trong độ tuổi đến trường tại Việt Nam bị cận thị. Đây là con số đáng báo động bởi con số này đang tăng dần theo hàng năm. Bên cạnh những yếu tố như thói quen sinh hoạt học tập, điều kiện ánh sáng thì thực phẩm cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy ăn gì bổ cho mắt cận thị? Chúng ta hãy cũng tham khảo một số gợi ý của những bác sỹ chuyên khoa mắt dưới đây.

  1. Ăn gì cho mắt sáng? Đừng quên những thực phẩm giàu Vitamin A

Vitamin A được coi là một trong những thần dược giúp cho đôi mặt trong sáng, khỏe mạnh hơn. Bởi ngoài khả năng chống oxy hóa, hạn chế quá trình suy giảm thị lực của mắt, vitamin A còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho vùng niêm mạc, giác mạc, hạn chế những vấn đề dễ gặp phải như viêm giác mạc, đau mắt đỏ.

ăn gì tốt cho mắt cận thị mắt cận thị bị lồi có tiêu điểm chữa được không khi điều tiết về già đeo kính là gì lý 11 như thế nào nên uống thuốc ăn và lão vật viễn

Các loại thực phẩm chứa vitamin A là thần dược trong danh sách ăn gì cho mắt sáng

Vậy ăn gì để mắt sáng hơn? Những thực phẩm giàu vitamin A khá phổ biến trong trong cuộc sống hàng ngày như: gan động vật, lòng đỏ trứng gà, các loại sữa. Bổ sung đầy đủ hàm lượng vitamin A sẽ hạn chế bị mắc chứng quáng gà, khô mắt, mỏi mắt, giúp đôi mắt khỏe mạnh, trong sáng hơn.

2. Nhóm thực phẩm chứa Vitamin B1 

Trong danh sách những thực phẩm ăn gì tốt cho mắt cận thị, giúp cho mắt sáng hơn không thể không nhắc đến nhóm thực phẩm có chứa vitamin B1. Là một trong những dưỡng chất thiết yếu nhất của dây thần kinh thị giác, nếu thiếu B1, bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đềnhư viêm thần kinh, sung huyết dây thần kinh thị giác, ảnh hưởng đến võng mạc làm suy giảm thị lực nghiêm trọng.

Vì vậy, với những người không may bị cận thị hoặc thường xuyên bị hoa mắt, mỏi mắt, cần tích cực bổ sung những thực phẩm có chứa nhiều B1 như các loại đậu, thịt nạc, các loại rau lá xanh, ngô… sẽ khắc phục được đáng kể những vấn đề về mắt.

3. Bổ sung những thực phẩm có chứa Vitamin B2

Không thể không kể đến các thực phẩm có chứa vitamin B2 trong nhóm những thực phẩm ăn gì cho mắt sáng bởi đây là dưỡng chất hỗ trợ đắc lực trong việc điều trị một số các vấn đề hay gặp phải ở mắt như viêm bờ mi, chứng chảy nước mắt, đau mắt đỏ, bị đục thủy tinh thể..

ăn gì tốt cho mắt cận thị

Bổ sung các thực phẩm có chứa vitamin B2 mõi ngày giúp đôi mắt sáng khỏe hơn

Trong thực đơn hàng ngày nên bổ sung nhiều loại rau xanh, nội tạng động vật, trứng, bơ sữa… sẽ giúp phục hồi thị lực nhanh chóng và đôi mắt sẽ sáng khỏe hơn.

4. Thực phẩm có chứa nhóm chất: crom, kẽm, canxi…

Crom, kẽm, can xi… là những nhóm dưỡng chất cần thiết cho quá trình bồi dưỡng ăn gì bổ mắt cận. Thiếu dưỡng chất này là một trong những nguyên nhân chính khiến cho mắt cận bởi lúc này, nhân mắt dễ bị lồi ra, khả năng đàn hồi của vùng củng mạc cũng bị suy giảm nghiêm trọng khiến nhãn cầu bị giãn rộng và bệnh cận thị ngày càng tiến triển nhạnh hơn. Vì vậy, với những người mắc bệnh cận thị, đặc biệt là các em nhỏ thì việc bổ sung các thực phẩm có chứa crom, kẽm, canxi là vô cùng quan trọng.

Những dưỡng chất này có nhiều trong tôm, cua, các loại cá, rong biển, rau câu… và chắc chắn là những món ăn không thể thiếu cho những người muốn ăn gì để tốt cho mắt cận thị.